Bình Định đề nghị dừng thu phí BOT các tuyến hư hỏng nặng chưa sửa chữa, Bộ Giao thông vận tải nói gì?


Theo phản ánh của cử tri tỉnh Bình Định, hiện nay, tuyến đường Quốc lộ 1A, Quốc lộ 19C trên địa bàn tỉnh bị xuống cấp, hư hỏng nặng sau nhiều đợt mưa lớn, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

“Tuy nhiên, các chủ đầu tư dự án BOT chưa thực hiện sửa chữa, nâng cấp mà vẫn tiến hành thu phí”, cử tri tỉnh Bình Định nêu rõ. Vì vậy, cử tri kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các đơn vị liên quan sớm thực hiện sữa chữa, khắc phục và tạm dừng thu phí khi chưa sửa chữa, khắc phục xong các tuyến đường này.

ĐANG CHỌN NHÀ THẦU SỬA CHỮA, BẢO TRÌ QUỐC LỘ 1 VÀ 19C

Trả lời kiến nghị cử tri tỉnh Bình Định, Bộ Giao thông vận tải, cho biết trong thời gian qua, khu vực Nam Trung Bộ bị ảnh hưởng nặng nề của các cơn bão số 4, 5 và các đợt mưa lớn kéo dài liên tục từ tháng 9/2022 đến cuối năm, dẫn đến tình trạng hư hỏng trên các tuyến quốc lộ (Quốc lộ 1, Quốc lộ 19, Quốc lộ 19B, Quốc lộ 19C) qua địa bàn tỉnh Bình Định tiếp tục phát sinh trên diện rộng.

Cũng theo Bộ Giao thông vận tải, ngày 8/2 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội Lý Tiết Hạnh, trong đó có kiến nghị sửa chữa, khắc phục hư hỏng trên Quốc lộ 1, Quốc lộ 19C và dừng thu phí ở những đoạn hư hỏng nghiêm trọng trên địa bàn đến khi khắc phục xong mới tiếp tục thu phí qua trạm BOT.

Cập nhật những nội dung Thủ tướng Chính phủ đã trả lời chất vấn nêu trên và triển khai thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Giao thông vận tải nêu rõ, với Quốc lộ 1, Quốc lộ 19C, để bảo vệ công trình, sửa chữa đồng bộ và xử lý hư hỏng phát sinh trên tuyến, đảm bảo an toàn, ổn định công trình, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam, các doanh nghiệp dự án BOT khẩn trương khắc phục các hư hỏng phát sinh ngay sau khi có điều kiện thời tiết thuận lợi nhằm đảm bảo an toàn giao thông.

Trong điều kiện chưa thể thi công khi thời tiết đang mưa lũ, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu các đơn vị quản lý tuyến đường tăng cường công tác bảo dưỡng thường xuyên, trám vá tạm thời các hư hỏng lớn, chia ca kíp làm việc 24h/24h các ngày trong tuần để khắc phục hậu quả thiên tai, mưa bão. 

Theo báo cáo của Cục Đường bộ Việt Nam, đối với các hư hỏng mặt đường trên đoạn tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 19C theo phản ánh của cử tri tỉnh Bình Định nêu trên, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt kế hoạch bảo trì hệ thống quốc lộ năm 2023 và bố trí nguồn kinh phí để triển khai thực hiện trong năm 2023.

“Hiện nay, các đơn vị quản lý đường bộ, chủ đầu tư dự án gồm: Khu Quản lý đường bộ III, Sở Giao thông vận tải Bình Định đang tiến hành lựa chọn nhà thầu theo quy định để triển khai thi công sửa chữa hoàn thành trước mùa mưa năm 2023”, Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh.

BỔ SUNG KINH PHÍ SỬA CHỮA ĐỘT XUẤT CÁC TUYẾN BOT

Còn đối với các đoạn tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 19 được đầu tư theo hình thức BOT, Bộ Giao thông vận tải cho biết Cục Đường bộ Việt Nam đang xem xét thỏa thuận bổ sung kinh phí sửa chữa định kỳ, đột xuất đối với các doanh nghiệp dự án làm cơ sở để triển khai thực hiện, dự kiến hoàn thành trong năm 2023.

Về kiến nghị tạm dừng thu phí khi chưa sửa chữa, khắc phục xong các tuyến quốc lộ nêu trên, Bộ Giao thông vận tải, cho hay Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư đã quy định trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền và doanh nghiệp dự án trong việc bảo đảm cung cấp dịch vụ.

Cùng với đó, các trường hợp tạm dừng thu phí qua trạm thu phí BOT đã được Bộ Giao thông vận tải quy định cụ thể tại Thông tư số 45/2021/TT-BGTVT ngày 31/12/2021. 

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tiếp thu kiến nghị của cử tri, Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo Cục Đường bộ Việt Nam thực hiện theo đúng thẩm quyền về tạm dừng thu phí khi doanh nghiệp dự án BOT, đơn vị quản lý thu vi phạm chất lượng bảo trì công trình đường bộ để xảy ra các tình huống có nguy cơ mất an toàn giao thông nhưng không triển khai khắc phục kịp thời. 

Facebook Comments Box

Related Posts