Lượng khách quốc tế qua sân bay Nội Bài dịp cao điểm Tết đạt 75% trước dịch


Tết Nguyên đán Quý Mão dự kiến lượng hành khách qua Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài tăng cao sau 2 năm dịch Covid 19 hoành hành. Theo tính toán của Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, ngày cao điểm nhất có khoảng 580 lượt chuyến bay, gồm 400 chuyến bay quốc nội và 180 chuyến bay quốc tế, với 104 ngàn lượt hành khách qua cảng, gồm 78 ngàn lượt khách nội địa và 26 ngàn lượt khách quốc tế.

CẤP TẬP CHUẨN BỊ CHO DỊP CAO ĐIỂM TẾT

Theo Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, tính riêng sản lượng vận chuyển nội địa, nếu so với ngày cao điểm hè 2022, sản lượng chuyến bay dịp Tết Nguyên đán chỉ đạt 80%, sản lượng hành khách chỉ đạt 83%.

Còn sản lượng vận chuyển quốc tế đang trên đà hồi phục nhưng nếu so với Tết Nguyên đán 2020 trước khi dịch bùng phát đạt khoảng 75%.

 

Như vậy, “tính chung quốc tế và nội địa, mức tăng này chưa vượt quá đợt cao điểm hè 2022, với 634 lượt chuyến bay, 106 ngàn lượt khách/ngày cao điểm”, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài khẳng định.

Để đáp ứng nhu cầu đi lại cao điểm dịp tết, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chủ động tính toán các phương án phục vụ để đảm bảo tốt nhất cho hành khách thông qua cảng.

Theo đó, cảng sẽ tăng cường an ninh cấp độ 1 từ ngày 16/1/2023 đến hết ngày 28/1/2023; bố trí tăng cường nhân lực tại các vị trí theo quy định, tăng cường tần suất kiểm tra trực quan ngẫu nhiên đối với hành khách, hành lý xách tay đã qua cổng từ mà không có dấu hiệu nghi vấn; tổ chức bổ sung 20% quân số lực lượng kiểm soát an ninh hàng không, bảo vệ so với kíp trực thông thường.

Cùng với đó, mở hết tối đa quầy thủ tục, chuẩn bị một số quầy dự phòng cho các hãng hàng không sử dụng khi tăng chuyến bay; bố trí nhân sự và mở tối đa 22 máy soi chiếu an ninh; ứng dụng công nghệ thông tin để tính toán các khung giờ cao điểm của từng khu vực qua đó điều tiết nhân sự, thiết bị phù hợp.

Ngoài ra, công tác trực điều hành 24/7 tại Trung tâm Điều phối khai thác (AOCC) được siết chặt nhằm giải quyết kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả mọi vấn đề phát sinh việc mở tối đa các làn thu phí cũng như việc phối hợp với lực lượng công an điều tiết giao thông tại sân đỗ ô tô, tại các luồng phương tiện tiếp cận Nhà ga để đảm bảo tạo sự thông thoáng và thuận tiện cho hành khách.

Bên cạnh đó, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đang tích cực phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Bắc và các cơ quan có thẩm quyền để sớm hoàn thiện các thủ tục quy hoạch nội bộ, nhằm tối ưu hóa các khu vực hoạt động của cảng, giải quyết các bài toán như giới hạn sân đỗ ô tô hiện nay….

NHỮNG ĐIỀU KHUYẾN CÁO VỚI HÀNH KHÁCH

Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng đưa ra một số khuyến cáo đối với hành khách đi tàu bay trong dịp Tết Nguyên đán Quỹ Mão.

Theo đó, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài khuyến khích hành khách sử dụng các phương tiện công cộng để giảm tải cho bãi đỗ phương tiện và nhanh chóng tiếp cận nhà ga.

Cùng với đó, chủ động lên sớm trước giờ bay, có mặt trước giờ bay 2 tiếng đối với chuyến bay nội địa, 3 tiếng đối với chuyến bay quốc tế; chuẩn bị đầy đủ giấy tờ tùy thân; đọc kỹ các quy định của hãng hàng không về các yêu cầu vận chuyển.

Cảng cũng khuyến cáo hành khách làm thủ tục web check-in, kiosk check-in để tiết kiệm thời gian xếp hàng qua quầy thủ tục.

Đối với hành khách đoàn khi làm thủ tục web check-in, lưu ý cần tách riêng mỗi khách một thẻ để kiểm tra nhanh chóng, vì nếu để trên cùng một thiết bị điện thoại sẽ rất mất thời gian và khó cho nhân viên an ninh hàng không khi kiểm tra đối chiếu.

Làm thủ tục check-in xong, hành khách và đặc biệt là khách đi theo đoàn, nhóm đông cần khẩn trương xếp hàng vào cửa kiểm soát an ninh.

Khi hạ cánh, di chuyển theo hướng dẫn của nhân viên hãng hàng không và nhân viên phục vụ mặt đất để theo đúng luồng tuyến vào nhà ga, nhận đúng, nhận đủ hành lý của mình.

Hành khách cũng cần tìm hiểu kỹ các thông tin quy định khi đi tàu bay để tuyệt đối tránh các hành vi vi phạm an ninh trật tự, an toàn, an ninh hàng không; hợp tác và tuân thủ sự hướng dẫn của nhân viên hàng không trong dây chuyền phục vụ…

Facebook Comments Box

Related Posts