Một ngày vía Thần Tài “khác lạ” của năm Quý Mão 2023


Ngày vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch) năm nay rơi vào thứ ba, không phải cuối tuần như năm ngoái, có thể vì vậy mà tình trạng xếp hàng mua vàng diễn ra thưa vắng hơn mọi năm.

6h sáng 31/1, các cửa hàng vàng mở cửa nhưng gần sát giờ giao dịch, người dân xếp hàng chờ bên ngoài các cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) cũng chỉ ở mức vừa phải. Cũng như mọi năm, các cửa hàng vàng bố trí sẵn ghế để khách hàng chờ đợi bên ngoài. Đến khoảng 6h30 – 7h, phía trước cửa hàng Bảo Tín Minh Châu chi Nhánh Trần Nhân Tông vẫn có khá nhiều ghế trống.

Một ngày vía Thần Tài “khác lạ” của năm Quý Mão 2023 - Ảnh 1
Nhiều cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) ghi nhận tình trạng khách hàng xếp hàng mua vàng thưa vắng hơn so với mọi năm.
Nhiều cửa hàng trên phố Trần Nhân Tông (Hà Nội) ghi nhận tình trạng khách hàng xếp hàng mua vàng thưa vắng hơn so với mọi năm.

Một ngày vía Thần Tài “khác lạ” của năm Quý Mão 2023 - Ảnh 2
Một ngày vía Thần Tài “khác lạ” của năm Quý Mão 2023 - Ảnh 3
Đại diện các cửa hàng cho biết, một số khách hàng đã tranh thủ mua vàng trước 1 – 2 ngày do giá vàng giảm, đồng thời việc mua vàng online cũng đã quen thuộc hơn với người dân.

Bên cạnh đó, thông thường giá vàng trong ngày vía Thần Tài mọi năm trước thường tăng cao do nhiều người mua, nhưng năm nay diễn biến ngược lại, gây bất ngờ. Cụ thể, trên thị trường, giá vàng miếng và vàng nhẫn, vàng trang sức đang ghi nhận xu hướng giảm mạnh sau khi tăng liên tục hơn một tháng trước đó.

Giá vàng hôm nay 31/1 (lúc 7h00) tại thị trường trong nước biến động từ 100 – 300 ngàn đồng/lượng so với hôm qua. Theo đó, bước vào ngày vía Thần Tài 2023, giá vàng tại SJC mở phiên sớm và tăng mạnh ở chiều bán ra nhưng lại giảm ở chiều mua vào. Theo đó, hiện giá vàng SJC tại Công ty SJC (Hà Nội) niêm yết ở mức 66,30 – 67,72 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra); giảm 100 ngàn đồng/lượng ở chiều mua nhưng tăng tới 300 ngàn đồng/lượng ở bán.

Giá vàng 9999 tại Tập đoàn Phú Quý niêm yết ở mức 66,20 – 67,20 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra. Giá vàng PNJ tại Hà Nội và TP.HCM giao dịch ở mức 66,30 – 67,30 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng miếng tại Bảo Tín Minh Châu giao dịch ở mức 66,35 – 67,30 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng DOJI tại Hà Nội và TP.HCM giao dịch ở ngưỡng 66,30 – 67,30 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra)… Như vậy, giá vàng hôm nay ngày 31/1/2023 (lúc 7h00) tại thị trường trong nước đang niêm yết quanh mức 66,30 – 67,72 triệu đồng/lượng.

Một ngày vía Thần Tài “khác lạ” của năm Quý Mão 2023 - Ảnh 4
Theo tín ngưỡng, ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng, nhiều người tìm mua vàng về cúng Thần Tài để "lấy hên" cả năm.
Theo tín ngưỡng, ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng giêng, nhiều người tìm mua vàng về cúng Thần Tài để “lấy hên” cả năm.

Một ngày vía Thần Tài “khác lạ” của năm Quý Mão 2023 - Ảnh 5
Trong ngày vía Thần Tài, không chỉ những người kinh doanh mới mua vàng mà nhiều người dân cũng đổ xô đi mua vàng để cầu tài lộc thịnh vượng. 
Trong ngày vía Thần Tài, không chỉ những người kinh doanh mới mua vàng mà nhiều người dân cũng đổ xô đi mua vàng để cầu tài lộc thịnh vượng. 

Việc giá vàng giảm ngay trước thềm ngày vía Thần Tài được cho là là do những người còn nắm giữ vàng SJC đẩy mạnh bán ra khi mặt hàng này chạm mốc 68 triệu đồng/lượng. Bên cạnh đó, giá vàng trong nước ảnh hưởng ít nhiều từ giá vàng thế giới, hiện giá thế giới giảm nên trong nước có xu hướng giảm nhẹ.

Ngoài ra, theo chủ một tiệm vàng ở Cầu Giấy (Hà Nội), sức mua vàng trước ngày vía Thần Tài năm nay cũng thấp hơn những năm trước. Trong khi đó, lượng người bán vàng lại cao hơn nhiều so với cùng kỳ, có thể do thu nhập của nhiều người gần đây sụt giảm, kinh tế khó khăn hơn. Tình trạng người mua ít, người bán nhiều khiến giá vàng nhẫn đi xuống. 

Một ngày vía Thần Tài “khác lạ” của năm Quý Mão 2023 - Ảnh 6
Năm nay, hầu hết các cửa hàng vàng bạc tại Hà Nội đều mở cửa đón khách giao dịch bắt đầu từ 6h đến 23h ngày 31/1/2023, tức ngày 10/1 Âm lịch. 
Năm nay, hầu hết các cửa hàng vàng bạc tại Hà Nội đều mở cửa đón khách giao dịch bắt đầu từ 6h đến 23h ngày 31/1/2023, tức ngày 10/1 Âm lịch. 

Theo ghi nhận, sản phẩm vàng ngày Thần Tài năm nay khá đa dạng. Thương hiệu Bảo Tín Minh Châu đưa ra các sản phẩm gồm: vàng Thần tài; tượng vàng phúc lộc thọ; tượng phật bà quan âm; tượng phật di lặc; tượng mèo thần tài chiêu tài hút lộc; tượng linh giáp (12 con giáp); Tượng cây kim tiền; Đĩnh vàng tài lộc… Tại Công ty PNJ, ngoài các miếng vàng Tài, Lộc, Phát, Phúc, Thọ… còn có các sản phẩm như Thần Tài baby với trọng lượng vàng nhẹ hơn, 0,5 chỉ/miếng, hợp với túi tiền của người mua, hay các miếng vàng hình mèo có chữ Lộc cũng được ưa chuộng.

Trong khi đó tại Công ty vàng SBJ, ngoài sản phẩm truyền thống là miếng vàng hình ông Thần Tài, còn có nhiều sản phẩm với hình tượng mèo thần tài Maneki-Neko. Nổi bật là miếng vàng mèo may mắn và an vui có trọng lượng 1 chỉ vàng 9999, giá bán 5,7 – 5,8 triệu đồng/miếng. Ngoài ra còn có tượng mèo mạ vàng lớn, thích hợp trưng bày ở nhà hoặc cửa hàng, có giá 2 – 3 triệu đồng/tượng.

Nhân viên bán hàng của SBJ, cho hay năm nay khách hàng có xu hướng đặt mua vàng Thần Tài sớm qua kênh phân phối trên toàn quốc và cả kênh bán online. “Nhiều khách hàng tranh thủ mua vàng sớm trước 1 – 2 ngày vì giá vàng đang giảm, sau đó viết phiếu hẹn hôm nay mới nhận vàng cho đúng ngày vía Thần Tài, vì thế cảnh xếp hàng sẽ không đông như mọi năm”, vị này nói.

Một ngày vía Thần Tài “khác lạ” của năm Quý Mão 2023 - Ảnh 7
Những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng trong ngày vía Thần Tài thường là các loại nhẫn tròn trơn từ 0,5 chỉ đến 2 chỉ hoặc các sản phẩm vàng trang sức.
Những sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng trong ngày vía Thần Tài thường là các loại nhẫn tròn trơn từ 0,5 chỉ đến 2 chỉ hoặc các sản phẩm vàng trang sức.

Một ngày vía Thần Tài “khác lạ” của năm Quý Mão 2023 - Ảnh 8
Năm nay, nhiều cửa hàng vàng đã tung ra các sản phẩm mới lạ để phục vụ khách mua vàng cầu may đầu năm.
Năm nay, nhiều cửa hàng vàng đã tung ra các sản phẩm mới lạ để phục vụ khách mua vàng cầu may đầu năm.

Một ngày vía Thần Tài “khác lạ” của năm Quý Mão 2023 - Ảnh 9
Ngày vía Thần Tài hàng năm được coi là "ngày hội mua vàng" lớn nhất trong năm. Bên cạnh việc mua vàng cầu may, nhiều người còn sắm sửa lễ vật cúng thần Tài để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.
Ngày vía Thần Tài hàng năm được coi là “ngày hội mua vàng” lớn nhất trong năm. Bên cạnh việc mua vàng cầu may, nhiều người còn sắm sửa lễ vật cúng thần Tài để việc làm ăn buôn bán được thuận lợi.

Một nhân viên tại cửa hàng SJC cho biết hôm nay lượng khách nhiều hơn ngày thường nhưng chưa đến mức đông như các năm trước.  Những sản phẩm được khách hàng quan tâm nhiều gồm vàng nhẫn, miếng vàng có hình mèo tượng trưng cho năm Quý Mão. Còn vàng miếng nhỏ với trọng lượng 1 – 2 – 5 chỉ vốn dĩ ngày thường khách hàng đã có nhu cầu nhiều thì dịp này càng nhiều hơn nên ngay từ sáng sớm đã “cháy hàng”. 

Facebook Comments Box

Related Posts