Sẽ thông tuyến 4 dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông trong năm nay


Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11/2022, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Danh Huy đã trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến tiến độ 4 dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông.

Theo ông Huy, 4 dự án cao tốc Bắc – Nam phía Đông giai đoạn 2017-2020 gồm Mai Sơn – Quốc lộ 45, Cam Lộ – La Sơn, Vĩnh Hảo – Phan Thiết và Phan Thiết – Dầu Giây là công trình trọng điểm quốc gia. Các dự án này có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy tăng trưởng, phát triển kinh tế – xã hội.

“Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, Bộ Giao thông Vận tải, tiến độ dự án thành phần cao tốc Cam Lộ – La Sơn hoàn thành 96,8% và chắc chắn hoàn thành đưa vào khai thác trong tháng 12”, ông Nguyễn Danh Huy nhấn mạnh.

Với 3 dự án còn lại sẽ về đích thông tuyến trên mặt đường bê tông nhựa vào cuối năm nay, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy cho hay, tiến độ chung của cả dự án này đạt 70% và mục tiêu bằng mọi giải pháp thông tuyến chính vào ngày 31/12/2022. Hiện, công trường dự án đều thi công “3 ca, 4 kíp”.

“Sau khi hoàn thành tuyến chính, còn làm đường gom, cầu đường dân sinh, triển khai thủ tục nghiệm thu, đánh giá đầy đủ đảm bảo điều kiện đưa vào khai thác, tiến độ hoàn thành 3 dự án cao tốc Bắc – Nam còn lại phấn đấu vào ngày 30-4-2023”, ông Huy nói.

Lãnh đạo Bộ Giao thông cũng cho biết, tiến độ thực tế 3 dự án cao tốc Bắc – Nam đến nay là nỗ lực của cả ngành giao thông vì năm 2021, các dự án này bị đình trệ vì dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mới thi công được 17%, khối lượng còn lại chủ yếu thi công trong năm 2022. Mặt khác, các dự án này cũng gặp khó khăn về nguồn vật liệu, “bão” giá nguyên vật liệu. Vì vậy, Chính phủ đã ban hành 2 nghị quyết để tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án.

Bày tỏ quan điểm của Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo ngay từ đầu là tại các dự án cao tốc Bắc – Nam, không đánh đổi chất lượng vì mục tiêu tiến độ, theo ông Nguyễn Danh Huy, các ban quản lý dự án, tư vấn giám sát đều trực 24/24 giờ để kiểm soát vật liệu đầu vào bởi chất lượng và tiến độ là hai thứ luôn song hành ở dự án giao thông.

Liên quan đến việc khởi công nhà ga T3, Cảng hàng không Tân Sơn Nhất, ông Nguyễn Danh Huy cho biết, hiện Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán, đã lựa chọn xong nhà thầu đối với phần móng công trình, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực tài chính và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dứt khoát dự án phải khởi công trong tháng 12 này.

Đề cập đến vấn đề mặt bằng dự án, Thứ trưởng Nguyễn Danh Huy thông tin thêm, hầu như các dự án của ngành giao thông vận tải gặp rất nhiều khó khăn khi triển khai bị vướng giải phóng mặt bằng. Với dự án này, Bộ Quốc phòng cũng đã tạo điều kiện và mặc dù mặt bằng chưa được bàn giao đầy đủ nhưng Binh chủng Phòng không – Không quân đã cho nhà thầu vào thi công toàn bộ cọc thử tại dự án đã hoàn thành và hiện thi công 1 số cọc. Vì điều kiện khởi công theo Luật Xây dựng nên chưa khởi công.

Về diện tích giải phóng mặt bằng phía TP.HCM, theo báo cáo ngày của ACV, thành phố đã giao cho các sở thẩm định phương án và dự kiến hôm nay, nếu không có gì vướng mắc thì sẽ báo cáo lên thành phố để trong tuần này ban hành 2 quyết định gồm phê duyệt phương án đền bù giải phóng mặt bằng và thu hồi đất.

“Sau khi thu hồi đất bàn giao cho cảng vụ và ACV, Bộ Giao thông Vận tải thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nếu không có gì trục trặc về công tác bàn giao mặt bằng, dự kiến từ 15/12 sẽ khởi công nhà ga T3”, ông Nguyễn Danh Huy nói.

Facebook Comments Box

Related Posts