“Thay áo” trước năm 2025, Vietnam Airlines dự định phát hành trái phiếu, bán bớt tàu bay


Ngày 14/12, tại Hà Nội, Tổng công ty Hàng không Việt Nam – Vietnam Airlines (mã chứng khoán: HVN-HOSE) tổ chức Đại hội cổ đông bất thường năm 2021 để xin ý kiến cổ đông về một số nội dung, nổi bật là phương án tái cơ cấu tổng thể doanh nghiệp giai đoạn 2021 – 2025 trên mọi lĩnh vực hoạt động.

PHỤC HỒI NĂNG LỰC TÀI CHÍNH, GIẢM TỐI ĐA LỖ LUỸ KẾ

Ông Đặng Ngọc Hoà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines khẳng định, đại dịch Covid-19 làm thay đổi toàn bộ kế hoạch khai thác và hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty, làm tiềm lực tài chính của công ty mẹ bị suy giảm, các cân đối tài chính bị thay đổi đột ngột theo chiều hướng tiêu cực.

 

“Những thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra cùng những biến động không ngừng của môi trường kinh doanh là yêu cầu cấp bách đòi hỏi Tổng công ty phải thực hiện tái cơ cấu mạnh mẽ, toàn diện, đồng bộ trên mọi lĩnh vực và được thực hiện có lộ trình, triển khai trên toàn hệ thống từ công ty mẹ đến các doanh nghiệp thành viên”.
Ông Đặng Ngọc Hoà, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines.

Tại Đại hội, các cổ đông của Viettam Airlines thảo luận và nhất trí thông qua những định hướng lớn trong Đề án tái cơ cấu Tống công ty Hàng không Việt Nam giai đoạn 2021-2025, sửa đổi ngành nghề kinh doanh và điều lệ Tống công ty và phương án kiện toàn Hội đồng quản trị và Ban kiếm soát.

Trong đó, phương án tái cơ cấu tổng thể doanh nghiệp là nội dung thu hút sự quan tâm lớn của các cổ đông, được kỳ vọng là giải pháp trọng tâm giúp Vietnam Airlines nâng cao hiệu quả hoạt động, tăng cường năng lực tài chính, dần phục hồi và sẵn sàng nguồn lực phát triển sau khi dịch bệnh được kiểm soát.

Cụ thế, phương án tái cơ cấu được Vietnam Airlines xây dựng tổng thể trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm 7 nhóm giải pháp.

Ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng Vietnam Airlines cho biết, phương án tái cơ cấu của Tổng công ty đặt ra rất nhiều mục tiêu để Vietnam Airlines tiếp tục phát triển bền vững trong tương lai nhưng điểm nhấn là tái cơ cấu để phục hồi năng lực tài chính.

Về vốn chủ sở hữu, hết quý 2/2021 Vietnam Airlines âm vốn chủ sở hữu trên 2.700 tỷ và với sự hỗ trợ từ gói 12.000 tỷ đồng, vốn của Vietnam Airlines hiện nay được bổ sung và trong báo cáo quý 3/2021 Vietnam Airlines con số dương. Tuy nhiên, ông Hiền khẳng định, gói 12.000 tỷ đồng chỉ giúp giải quyết những vấn đề của năm 2020, không giải quyết những khó khăn sau đó.

Vì vậy, Vietnam Airlines đặt mục tiêu tái cơ cấu nguồn vốn thông qua phát hành thêm cổ phiếu để tăng vốn điều lệ, huy động vốn từ bên ngoài, phát hành trái phiếu…

Vietnam Airlines hiện chưa quyết định phương án phát hành trái phiếu ra công chúng hay riêng lẻ, trong nước hay quốc tế nhưng định hướng là sẽ phát hành trái phiếu để nguồn vốn ổn định, với thời gian đủ dài để đảm bảo phục hồi.

Về phương án cụ thể, hiện Vietnam Airlines đang làm việc với các đối tác, tư vấn để xây dựng một phương án phát hành trái phiếu tốt nhất và phù hợp với tình hình tài chính của Việt Nam hiện nay.

Trong quý 3/2021 vừa qua, Vietnam Airlines chào bán thành công hơn 796,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và thu về hơn 7.961 tỷ đồng bổ sung vốn điều lệ. Theo kế hoạch, việc chuyển giao cổ phiếu phát hành thêm cho cổ đông thực hiện thành công quyền mua sẽ được thực hiện trong quý 4/2021 năm nay.

Sau đợt phát hành, vốn điều lệ của hãng tăng lên 22.143 tỷ đồng. Trong đó, tỷ lệ sở hữu của các cổ đông lớn nhất là Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nắm 55,2%, Tổng công ty Đầu tư Kinh doanh vốn Nhà nước – SCIC nắm 31,14% và Tập đoàn ANA sở hữu 5,62%.

Đồng thời, hãng ký kết hợp đồng vay vốn 4.000 tỷ đồng với các ngân hàng thương mại. Nhờ được bổ sung nguồn vốn, Vietnam Airlines giải tỏa phần nào áp lực dòng tiền, cải thiện khả năng thanh toán, đồng thời có thêm cơ hội để vượt qua khó khăn và tạo đà phát triển trong tương lai.

TÀU BAY DƯ THỪA, CẦN TÁI CƠ CẤU ĐỘI BAY

Bên cạnh đó, giải pháp lớn để Vietnam Airlines tái cơ cấu trước năm 2025 phải kể đến tái cơ cấu đội bay. Tổng Giám đốc Lê Hồng Hà cho biết, hiện tại Vietnam Airlines đang có 104 máy bay, vừa bán được 2 tàu bay.

Với các kịch bản phục hồi khác nhau, ông Hà đánh giá đội tàu bay của Vietnam Airlines dư cả về máy bay thân rộng cũng như máy bay thân hẹp. Dự kiến năm 2022 vẫn còn dư khoảng 8 tàu bay thân rộng, khoảng 20 tàu bay thân hẹp.

Vì vậy, trong đợt tái cơ cấu toàn diện này, hãng sẽ đàm phán giãn, hoãn các khoản thanh toán, giảm tiền thuê tàu bay, đẩy lùi lịch nhận các tàu bay mới. Tái cơ cấu tài sản thông qua thanh lý các tàu bay cũ, bán và thuê lại tàu bay.

Bên cạnh đó, tái cơ cấu danh mục đầu tư và các doanh nghiệp thành viên thông qua chuyển nhượng vốn, cổ phần hóa, bán một số danh mục đầu tư để tập trung vào lĩnh vực kinh doanh chính. Tái cơ cấu danh mục đất và tài sản trên đất.

Ngoài ra, để nâng cao hiệu quả hoạt động, Tổng công ty cũng triển khai tái cơ cấu tổ chức theo hướng tinh gọn, giảm tầng nấc trung gian và tái cơ cấu đổi mới quản trị doanh nghiệp thông qua đổi mới năng lực quản trị, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đối số.

Các nhóm giải pháp trên đã và đang được Vietnam Airlines thực hiện một cách đồng bộ, đến nay ghi nhận một số kết quả tích cực.

Bằng nỗ lực tự thân, năm 2020 Vietnam Airlines cắt giảm được 5.129 tỷ đồng, trong đó chi phí nhân công là 1.775 tỷ đồng và dự kiến cắt giảm, tiết kiệm khoảng 6.000 tỷ đồng trong năm 2021.

Kết quả này có được chủ yếu nhờ việc linh hoạt tổ chức lại sản xuất phù hợp với diễn biến thị trường; tái cơ cấu lao động; đàm phán giảm giá, giãn, hoãn các khoản thanh toán; tái cơ cấu các khoản vay; bán tàu bay cũ;…

Bên cạnh cắt giảm chỉ phí, Vietnam Airlines cũng không ngừng tìm kiếm cơ hội gia tăng doanh thu thông qua thực hiện các chuyến bay hồi hương, chở chuyên gia, tăng cường vận chuyển hàng hóa,…

Trước dự báo của các tổ chức trong nước và quốc tế về hoạt động vận tải hàng không năm 2022, Vietnam Airlines xây dựng các kịch bản khác nhau để điều hành sản xuất kinh doanh, phát triển mạng bay và đội bay phù hợp.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh vận tải hàng hóa để tăng doanh thu, thực hiện tái cơ cấu và cắt giảm chỉ phí để cải thiện các cân đối tài chính, nhanh chóng phục hồi và bứt phá giai đoạn hậu Covid-19.

Facebook Comments Box

Related Posts