Thiếu hụt oxy trầm trọng tại các tỉnh phía Nam, Bộ Giao thông vận tải đề nghị tạo thuận lợi tối đa trong lưu thông


Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ vừa ký văn bản số 14142 yêu cầu các đơn vị gồm Tổng cục Đường bộ Việt Nam; Cục Đăng kiểm Việt Nam; Sở Giao thông vận tải 14 tỉnh, thành phố Sóc Trăng, Trà Vinh, Cần Thơ, Đồng Tháp, Vĩnh Long, Bến Tre, Long An, Hậu Giang, Cà Mau, Kiên Giang, Tiền Giang, Bạc Liêu, An Giang và TP. Hồ Chí Minh tạo thuận lợi vận chuyển oxy cho các cơ sở y tế trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây Nam Bộ.  

Để đảm bảo nguồn cung oxy cho cơ sở y tế điều trị người bị nhiễm Covid-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh Miền Tây Nam Bộ theo đề nghị của Bộ Công thương, Bộ Giao thông vận tải yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ, Thanh tra Giao thông vận tải thuộc Tổng cục Đường bộ, phối hợp với Sở Giao thông vận tải và lực lượng chức năng tạo thuận lợi tối đa cho các phương tiện chở oxy được ưu tiên khi lưu thông trên các tuyến đường bộ.

“Ưu tiên khi lưu thông qua trạm kiểm tra tải trọng phương tiện, ưu tiên lưu thông trong tổ chức giao thông”, Bộ Giao thông vận tải nhấn mạnh.

Đồng thời, hướng dẫn các Sở Giao thông vận tải triển khai thực hiện nội dung đề nghị của Bộ Công thương.

Bên cạnh đó, Cục Đăng kiểm Việt Nam phối hợp và cung cấp danh sách phương tiện chở oxy cho Tổng cục Đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông, Sở Giao thông vận tải 14 tỉnh, thành phố, chủ động trong công tác tổ chức giao thông, ưu tiên, tạo thuận lợi đúng đối tượng.

Chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên cả nước, đặc biệt là các đơn vị đăng kiểm khu vực phía Nam thực hiện ưu tiên, tạo thuận lợi tối đa cho các phương tiện chở oxy khi vào kiểm định.

 

“Các Sở Giao thông vận tải tham mưu cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh để ưu tiên cho phương tiện chở oxy trong tổ chức giao thông trên địa bàn được phép đi vào các tuyến đường quan trọng, giờ cấm xe tải, giờ cao điểm. Ưu tiên khi lưu thông qua trạm kiểm tra tải trọng phương tiện, ưu tiên lưu thông trong tổ chức giao thông”.

Bộ Giao thông vận tải yêu cầu.

Sở Giao thông vận tải chỉ đạo lực lượng Thanh tra Giao thông vận tải, phòng chuyên môn thuộc Sở phối hợp với lực lượng chức năng, Ủy ban nhân dân cấp huyện trên địa bàn tạo thuận lợi tối đa cho các phương tiện chở oxy được ưu tiên khi lưu thông trên các tuyến đường bộ.

Đồng thời, Sở Giao thông vận tải các tỉnh hướng dẫn đơn vị vận tải có phương tiện chở ô xy thực hiện các biện pháp về phòng, chống Covid-19 theo hướng dẫn tại Quyết định số 1812/QĐ-BGTVT ngày 16/10/2021 của Bộ GTVT và Quyết định số 4800/QĐ-BYT ngày 12/10/2021 của Bộ Y tế.

Trước đó, Bộ Giao thông vận tải nhận được văn bản số 8599 ngày 31/12/2021 của Bộ Công thương về việc tạo thuận lợi vận chuyển oxy cho các cơ sở y tế.

Bộ Công thương gửi công văn hỏa tốc tới các công ty sản xuất khí công nghiệp lớn tại Việt Nam, để nghị tăng cường năng lực sản xuất và cung ứng oxy cho các tỉnh nói trên.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng  ban hành văn bản gửi các công ty sản xuất thép và các doanh nghiệp công nghiệp khác điều chỉnh sản xuất để ưu tiên oxy cung cấp cho các cơ sở y tế.

Bộ Công thương cũng làm việc với một số doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp kinh doanh oxy lỏng để huy động tối đa lượng oxy hiện có tại khu vực TP. Hồ Chí Minh và miền Tây Nam Bộ cũng như tiếp viện từ các cơ sở tại miền Bắc và miền Trung.

Để cung ứng kịp thời oxy cho các cơ sở y tế chữa trị bệnh nhân Covid-19, Bộ Công Thương đề nghị Bộ Giao thông vận tải và các UBND tạo thuận lợi tối đa, an toàn cho các xe vận chuyển oxy, đặc biệt đối với các xe bồn lớn vận chuyên đường dài. Áp dụng các quy định linh hoạt đề cho phép xe tải vận chuyển oxy được đi vào các tuyến đường quan trọng, vào giờ cao điểm trong các tỉnh, thành phố.

Facebook Comments Box

Related Posts