Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Diễn đàn Kinh tế Việt Nam lần thứ 5


Nền kinh tế đang đối mặt với năm 2023 với rất nhiều khó khăn, thách thức khi bối cảnh khu vực và quốc tế sẽ tiếp tục có những diễn biến phức tạp và rất khó lường.

Đó là sự suy giảm của tăng trưởng kinh tế ở nhiều nền kinh tế lớn của thế giới. Trong khi đó, lạm phát đang tăng nhanh đang gây ra rất nhiều hệ lụy và tác động tới kinh tế và thương mại quốc tế.

Cùng với những khó khăn từ bên ngoài, Việt Nam phải đối diện với rất nhiều vấn đề nội tại chưa được giải quyết. Đó là những bất ổn của thị trường bất động sản, thị trường vốn và khả năng thanh khoản của các tổ chức tín dụng; khả năng chống chịu trước những cú sốc và năng lực tự chủ của nền kinh tế…

Tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, đại diện các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam... sẽ nghe các bài tham luận về tổng quan kinh tế Việt Nam trong năm 2022 và những vấn đề đặt ra trong năm 2023.
Tại sự kiện, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh, đại diện các bộ Kế hoạch và Đầu tư, Công thương, Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam… sẽ nghe các bài tham luận về tổng quan kinh tế Việt Nam trong năm 2022 và những vấn đề đặt ra trong năm 2023.
Phát biểu đề dẫn tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh nhờ hàng loạt chính sách hỗ trợ, củng cố năng lực phục hồi cho doanh nghiệp, trong đó có các chính sách miễn giảm thuế, phí... kinh tế 2022 đã phục hồi ấn tượng. Tuy nhiên, với những khó khăn đang phải đối mặt, cần kịp thời có những quyết sách, phương án ứng phó để bảo đảm sự phát triển bền vững, mạnh mẽ hơn.
Phát biểu đề dẫn tại phiên toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh nhờ hàng loạt chính sách hỗ trợ, củng cố năng lực phục hồi cho doanh nghiệp, trong đó có các chính sách miễn giảm thuế, phí… kinh tế 2022 đã phục hồi ấn tượng. Tuy nhiên, với những khó khăn đang phải đối mặt, cần kịp thời có những quyết sách, phương án ứng phó để bảo đảm sự phát triển bền vững, mạnh mẽ hơn.
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, như nhiều quốc gia khác trên thế giới, với độ mở của nền kinh tế lớn khoảng 200% GDP, khi những tác động từ bên ngoài và tồn tại tích tụ lâu nay của nền kinh tế tác động mạnh đến dư địa điều hành chính sách, thị trường vốn, thị trường bất động sản thì từ nửa đầu quý 4/2022 hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động việc làm của người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, tác động trực tiếp tới tình hình sản xuất, đầu tư, kinh doanh của các ngành, lĩnh vực; lãi suất tăng nhanh tạo áp lực lớn về huy động vốn, tăng chi phí sản xuất; động lực thúc đẩy xuất khẩu tại các thị trường lớn gặp nhiều thách thức khi đơn hàng, thị trường xuất khẩu bị thu hẹp do sức cầu suy giảm...
Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, như nhiều quốc gia khác trên thế giới, với độ mở của nền kinh tế lớn khoảng 200% GDP, khi những tác động từ bên ngoài và tồn tại tích tụ lâu nay của nền kinh tế tác động mạnh đến dư địa điều hành chính sách, thị trường vốn, thị trường bất động sản thì từ nửa đầu quý 4/2022 hoạt động sản xuất kinh doanh, lao động việc làm của người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng, tác động trực tiếp tới tình hình sản xuất, đầu tư, kinh doanh của các ngành, lĩnh vực; lãi suất tăng nhanh tạo áp lực lớn về huy động vốn, tăng chi phí sản xuất; động lực thúc đẩy xuất khẩu tại các thị trường lớn gặp nhiều thách thức khi đơn hàng, thị trường xuất khẩu bị thu hẹp do sức cầu suy giảm…
Trong bối cảnh hiện nay, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng Việt Nam cần nhanh chóng khắc phục những khó khăn, thách thức, giải quyết những điểm nghẽn phát triển của nền kinh tế, tận dụng cơ hội phát triển, huy động tối đa nguồn lực đầu tư toàn xã hội, sự tham gia của người dân, doanh nghiệp... đạt mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2023 và 5 năm 2021-2025 mà Trung ương Đảng, Quốc hội đã đề ra.
Trong bối cảnh hiện nay, nhiều ý kiến đại biểu cho rằng Việt Nam cần nhanh chóng khắc phục những khó khăn, thách thức, giải quyết những điểm nghẽn phát triển của nền kinh tế, tận dụng cơ hội phát triển, huy động tối đa nguồn lực đầu tư toàn xã hội, sự tham gia của người dân, doanh nghiệp… đạt mục tiêu phát triển kinh tế xã hội năm 2023 và 5 năm 2021-2025 mà Trung ương Đảng, Quốc hội đã đề ra.
Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries tin rằng với những giải pháp linh hoạt và phù hợp, kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua thách thức. Trong ấn phẩm ADO cập nhật kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương phát hành ngày 14/12, ADB dự báo tăng trưởng năm 2023 ở mức 6,3%, cao nhất khu vực ASEAN.
Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries tin rằng với những giải pháp linh hoạt và phù hợp, kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua thách thức. Trong ấn phẩm ADO cập nhật kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương phát hành ngày 14/12, ADB dự báo tăng trưởng năm 2023 ở mức 6,3%, cao nhất khu vực ASEAN.
Ông Don Lam, Chủ tịch Quỹ VinaCapital, trình bày tham luận tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023 với chủ đề: "Ôn định tài chính, lành mạnh hóa thị trường tài chính và thị trường bất động sản Việt Nam tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế 2023". Đây là một trong những nội dung được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm tại thời điểm hiện nay.
Ông Don Lam, Chủ tịch Quỹ VinaCapital, trình bày tham luận tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023 với chủ đề: “Ôn định tài chính, lành mạnh hóa thị trường tài chính và thị trường bất động sản Việt Nam tạo nền tảng vững chắc cho phát triển kinh tế 2023”. Đây là một trong những nội dung được các doanh nghiệp đặc biệt quan tâm tại thời điểm hiện nay.
Nhiều doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài cũng tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023.
Nhiều doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài cũng tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023.
Các doanh nghiệp kỳ vọng những thay đổi trong cơ chế, chính sách sắp tới sẽ giúp doanh nghiệp vững vàng vượt qua thách thức năm 2023.
Các doanh nghiệp kỳ vọng những thay đổi trong cơ chế, chính sách sắp tới sẽ giúp doanh nghiệp vững vàng vượt qua thách thức năm 2023.
Đại diện nhiều cơ quan, bộ ngành của Chính phủ cũng tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023, lắng nghe ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp, chuyên gia và tổ chức quốc tế về định hướng phát triển trong năm tới.
Đại diện nhiều cơ quan, bộ ngành của Chính phủ cũng tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2023, lắng nghe ý kiến đóng góp từ các doanh nghiệp, chuyên gia và tổ chức quốc tế về định hướng phát triển trong năm tới.
Dự kiến, sau phần trình bày tham luận của các diễn giả và tọa đàm thảo luận về định hướng trong năm 2023 giữa đại diện cơ quan bộ ngành, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu kết luận.
Dự kiến, sau phần trình bày tham luận của các diễn giả và tọa đàm thảo luận về định hướng trong năm 2023 giữa đại diện cơ quan bộ ngành, các tổ chức quốc tế và doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ có bài phát biểu kết luận.

Facebook Comments Box

Related Posts