TP.HCM duyệt thiết kế cầu đi bộ qua sông Sài Gòn


Ủy ban nhân dân TP.HCM vừa có quyết định phê duyệt phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn nối trung tâm quận 1 với khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo thiết kế, cầu đi bộ này có hình tượng chiếc lá dừa nước, do Liên danh Chodai-Takashi Niwa Architects và Chadai Kisojiban Việt Nam thực hiện, được kỳ vọng là một biểu tượng mới của TP.HCM.

Phương án CDN01 có hình tượng lá dừa nước, được tối ưu hệ thống cột chống dưới lòng sông và xây hệ cột về gần hai bên bờ, tạo tĩnh không dưới nước rộng hơn, tránh va đập cho tàu thuyền. Thiết kế cũng lược đi các hệ cột trên mặt cầu nên tầm nhìn người đi bộ trên cầu sẽ thông thoáng. Quá trình chấm điểm, Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM đã đánh giá cao phương án này, theo đó sẽ tối ưu hệ thống cột dưới lòng sông, tạo tĩnh không nước lớn và tránh va đập tốt.

Phương án này cũng giải quyết được các hệ cột trên mặt cầu do có khoảng vượt lớn, tạo tầm nhìn thông thoáng cho người đi bộ. Đặc biệt, thác nước tuần hoàn được thiết kế phù hợp với thiết kế quảng trường trung tâm Thủ Thiêm.

Về mỹ thuật, cầu có màu trắng chủ đạo, tạo sức hút thị giác dưới ánh nắng mặt trời, đồng thời làm nền chuẩn cho việc chiếu sáng nghệ thuật vào ban đêm. Dự án cầu đi bộ được đánh giá là phương án độc đáo ấn tượng chưa trùng lắp, giản dị, có sức hút cho người dân và khách du lịch khi đến TP.HCM. Phương án CDN01 có suất đầu tư khả thi, được đưa ra có cơ sở chính xác.

Ngoài phục vụ người đi bộ, cầu có thể kết hợp băng chuyền, ram dốc, thang máy… phù hợp cho người già, người khuyết tật, phụ nữ có thai, phân làn cho người đi xe đạp. Cấm các phương tiện giao thông khác lưu thông, cấm các hình thức buôn bán, kinh doanh trên cầu.

Địa điểm xây dựng cầu đi bộ được xác định tại vị trí giữa cầu Ba Son và hầm sông Sài Gòn. Đầu cầu phía quận 1, nằm trong khu vực công viên cảng Bạch Đằng và gần nhất với đường đi bộ Nguyễn Huệ. Bên phía quận 2, đầu cầu được bố trí tại công viên bờ sông và ngoài ranh khu A, phía nam quảng trường trung tâm tại khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ủy ban nhân dân TP.HCM cũng lưu ý thêm, trong giai đoạn thiết kế chi tiết, các đơn vị, địa phương tuân thủ ý tưởng thiết kế và làm rõ hơn ý tưởng của phương án. Quá trình thực hiện phải bảo đảm yêu cầu kỹ thuật, an toàn công trình và cảnh quan kiến trúc. Đơn vị thiết kế được phê duyệt phải cam kết phương án tham gia tuyển chọn không vi phạm bản quyền, ý tưởng sáng tác hoặc phương án trong các đồ án khác. Việc thi công, lắp dựng cầu đồng bộ phù hợp với quy hoạch khu vực, không chia thành nhiều giai đoạn.

Phương án được chọn là tối ưu nhất trong 12 phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn của 54 đơn vị tư vấn tham gia dự tuyển cuộc tuyển chọn. Tháng 9/2020, Uỷ ban nhân dân TP.HCM đã cơ bản thống nhất phương án kiến trúc CDN01 và đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc TP.HCM phối hợp các bên liên quan hoàn chỉnh phương án thiết kế để xem xét, quyết định.

Facebook Comments Box

Related Posts