Vietnam Airlines ký hợp đồng mua 50 máy bay Boeing 737 Max, trị giá 10 tỷ USD


Lễ ký kết diễn ra nhân dịp Tổng thống Mỹ Joe Biden đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam và hai quốc gia Việt Nam – Hoa Kỳ nâng mối quan hệ lên mức Đối tác Chiến lược Toàn diện.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines, cho biết Vietnam Airlines đang triển khai xây dựng kế hoạch phát triển đội máy bay giai đoạn 2025-2030, tầm nhìn 2035, trong đó, đầu tư máy bay là dự án trọng điểm để Hãng hàng không Quốc gia đảm bảo đạt được mục tiêu, tầm nhìn chiến lược đã đặt ra trong giai đoạn phục hồi và phát triển bền vững.

 HIỆN ĐẠI, TIẾT KIỆM NHIÊN LIỆU

“Dự án đầu tư đội máy bay thân hẹp nhằm phục vụ cho kế hoạch phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines trên các đường bay nội địa và khu vực châu Á; đồng thời, giúp chúng tôi hoàn thiện đội máy bay hiện đại, tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu”, lãnh đạo Vietnam Airlines khẳng định. 

Với nhu cầu dòng máy bay thân hẹp, Vietnam Airlines cần bổ sung khoảng 60 máy bay đến năm 2030 và khoảng 100 máy bay đến năm 2035, trong đó, có phương án xem xét khai thác dòng máy bay Boeing 737 MAX.

Đây là dòng máy bay thân hẹp một hạng ghế với cấu hình 150 – 230 ghế. Dòng máy bay Boeing 737 MAX đang được 70 hãng hàng không trên thế giới khai thác với hơn 1.150 máy bay.

Đội máy bay của Vietnam Airlines hiện tại có 100 chiếc, trong đó gồm 65 máy bay thân hẹp, khai thác hơn 97 đường bay tới 21 điểm nội địa và 29 điểm đến quốc tế, kết nối các thành phố lớn của thế giới với các điểm du lịch hấp dẫn tại Việt Nam.

Đánh giá về tiềm năng của thị trường vận tải hàng không Việt Nam, ông Brad McMullen, Phó Chủ tịch cấp cao phụ trách mảng máy bay thương mại của Tập đoàn Boeing, nhìn nhận Đông Nam Á là một trong những thị trường hàng không phát triển nhanh nhất thế giới và dòng máy bay 737 MAX là lựa chọn phù hợp để Vietnam Airlines đáp ứng nhu cầu của khu vực.

HỖ TRỢ VIETNAM AIRLINES THU XẾP TÀI CHÍNH VÀ HỆ SINH THÁI HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

Trong bối cảnh tình hình tài chính Vietnam Airlines vẫn hết sức căng thẳng, chia sẻ về giải pháp thu xếp kế hoạch tài chính để mua 50 máy bay 10 tỷ USD, ông Trần Thanh Hiền, Kế toán trưởng Vietnam Airlines, thừa nhận do ảnh hưởng đại dịch Covid-19, các hãng hàng không nói chung và Vietnam Airlines nói riêng vẫn chịu nhiều ảnh hưởng nặng nề, tình hình tài chính cạn kiệt.

 

“Chúng tôi đề cao mối quan hệ lịch sử với Vietnam Airlines từ năm 1995 khi hãng lần đầu tiên thuê những chiếc Boeing 767.  Tập đoàn Boeing cam kết mạnh mẽ hỗ trợ hệ sinh thái hàng không của Việt Nam, đưa Việt Nam trở thành một hub hàng không của khu vực”, lãnh đạo Tập đoàn Boeing khẳng định.

Tuy nhiên, việc mua 50 máy bay thân hẹp Boeing 737 MAX nằm trong chiến lược phát triển dài hạn của Vietnam Airlines để tái cơ cấu tổng thể và xây dựng đội bay phù hợp với kế hoạch phát triển thời gian tới.

Lễ ký kết hôm nay sẽ là bước khởi đầu quan trọng trong tiến trình thực thi kế hoạch đầu tư đội tàu bay thân hẹp của tổng công ty. Đây là dự án quy mô rất lớn và việc đảm bảo nguồn vốn luôn được quan tâm đặc biệt. Vietnam Airlines và Boeing sẽ tiếp tục hợp tác, trao đổi để hoàn thiện dự án đầu tư đảm bảo tính khả thi và hiệu quả, trong đó, có việc thu xếp và bảo đảm nguồn vốn cho dự án bằng nhiều nguồn và giải pháp phù hợp.

Để triển khai dự án, Vietnam Airlines chắc chắn phải đảm bảo và có khả năng tự chủ một phần nguồn vốn sau quá trình thực hiện Đề án tái cơ cấu phục hồi, phát triển sau đại dịch.

“Bên cạnh nguồn vốn chủ động của Vietnam Airlines, chúng tôi cũng kỳ vọng và tin tưởng vào sự hỗ trợ thu xếp tài chính của Boeing, cũng như Chính phủ Mỹ. Vietnam Airlines đã và tiếp tục làm việc với các định chế tài chính để tìm kiếm các cơ hội và giải pháp thu xếp vốn cho dự án phù hợp nhất, bao gồm cả các giải pháp ngắn, trung hạn cho khoản tiền trả trước (PDP Financing) và giải pháp bán và cho thuê lại”, ông Hiền mong đợi.

Cũng theo Kế toán trưởng Vietnam Airlines, lịch nhận tàu và giao tàu Boeing diễn ra từ năm 2027 đến 2030, như vậy, Vietnam Airlines có 4 năm chuẩn bị những nội dung cần thiết để nhận tàu bay, bao gồm cả vấn đề huy động vốn.

Hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để nghiên cứu, đánh giá, sớm báo cáo các cấp có thẩm quyền xem xét, làm cơ sở thúc đẩy quá trình đàm phán, hoàn thiện các thủ tục đầu tư của Vietnam Airlines.

Nhờ thị trường hàng không khởi sắc, với 90% tần suất bay quốc tế được nối lại và tăng tần suất trên nhiều đường bay tới châu Âu, Úc và Trung Quốc, Vietnam Airlines ngày càng nhanh chân lấy lại những gì đã mất và ghi nhận quá trình phục hồi tích cực.

 

Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines.
Ông Đặng Ngọc Hòa, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietnam Airlines.

“Boeing B737 MAX là dòng máy bay thân hẹp với cấu hình từ 150 – 230 một hạng ghế, được đánh giá phù hợp với nhu cầu phát triển đội tàu bay, nâng cao chất lượng dịch vụ của Vietnam Airlines trên các đường bay nội địa và khu vực châu Á, đồng thời giúp chúng tôi hoàn thiện đội máy bay hiện đại, tiện nghi và tiết kiệm nhiên liệu. Vietnam Airlines có kinh nghiệm trong việc khai thác nhiều dòng máy bay khác nhau, trong đó có các thế hệ tàu bay của Boeing và Airbus, nên chúng tôi đánh giá việc bảo dưỡng, sửa chữa sẽ không có khó khăn.

Đặc biệt, nếu có thể bổ sung Boeing 737 MAX vào đội máy bay, Vietnam Airlines sẽ có cơ hội tiếp nhận chuyển giao công nghệ của một thế hệ máy bay mới, tổ chức cơ sở hạ tầng để phục vụ công tác bảo dưỡng, sửa chữa không chỉ riêng Vietnam Airlines mà cho cả ngành kỹ thuật hàng không trong khu vực khi sân bay Long Thành hoàn thiện”.

Facebook Comments Box

Related Posts